10 SEO Basic TIPS

เคล็ดลับการทำ SEO เบื้องต้น 10 ข้อ

SEO ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก, และใน 2014 Panda Update ได้สร้างความสับสนวุ่นวายให้กับเจ้าของเว็บไซต์หลายคน ในปี.2015 ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO หลายท่านกังวลว่าในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างแต่มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้ที่เรียนในด้าน SEO มา

การทำ SEO และป้อนคำหลักในเนื้อหาอาจจะสิ้นสุดลงในไม่ช้าเพราะได้มีการอัพเดพดังนี้

  • Pigeon Update ใน 2014 ได้ปรับปรุงการค้นหาในท้องถิ่นดีขึ้น
  • HTTPS/SSL Update ได้มีการเสนอความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์มากขึ้น และ
  • Panda Update ได้ปรับปรุงเนื้อหาที่สามารถพบได้ทุกที่

แล้วคุณคาดว่าใน 2015 จะมีการอัพเดทแบบไหนอีกและคุณคิดว่าจะทำ SEO ของเว็บไซต์ให้ยั่งยื่นอย่างไร?

 

TIP #1 สร้างเนื้อหาให้มีคุณภาพ

Google มีเครื่องมือในการตรวจเนื้อหาที่คุณภาพสูงและเนื้อหาที่คุณภาพต่ำหรือข้อความที่เป็นมูล ดังนั้นถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในปีนี้คุณต้องขยันที่จะเรียนรู้และเขียนเนื้อหาให้มีคุณภาพที่สูงให้กับเว็บไซต์ของคุณ Google มีรางวัลให้กับเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาน้อยๆที่สอดคล้องกันและถ้าได้รับรางวัลเหล่านั้นจะทำให้เว็บไซต์คุณมีการเยี่ยมชมมากขึ้น, ได้ธุรกิจมากขึ้น และร้ายได้เพิ่มขึ้นดังนั้น มุ่งมั่นในคุณภาพมากกว่าปริมาณ

คีย์เวิร์ดในเนื้อหายังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ตั้งแต่ Hummingbird Update ใน 2013  ทำให้มีการเปลียนแปลงในวิธีการใช้, การดู และการค้นหา มีการค้นหาในรูปแบบประโยคและคำถามมากขึ้นดั่งนั้นคุณควรจะเปลี่ยนรูปแบบการใส่คำหลักของคุณ

เช่น ถ้าเป็นแต่ก่อนเวลามีใครค้นหาข้อมูลจะพิมพ์ว่า “Build humming bird feeder” แต่ทุกวันนีเวลาค้นหาข้อมูลคนส่วนใหญ่จะพิมพ์ค้นหาเป็นประโยคคำถามว่า “How to build a hummingbird feeder” แทน

 

TIP #2 สร้างเว็บให้ปราศจากสแปม

ใน 5 ปีที่ผ่านมาได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการแชร์ลิงค์ระหว่างเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต และ Google ได้ทุมเท่เวลาเพื่อที่จะป้องกันคนที่โกงและใช้เลห์เหลี่ยมในการทำ SEO ให้ติดอันดับใน SERPs

Links เป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการทำ SEO แต่ตั้งแต่ 2015 เป็นต้นไปถ้าคุณอยากได้ผลประโยชน์จากลิงค์อื่นๆ คุณควจจะสร้างเว็บที่สามารถร่วมกับเว็บอื่นได้, เขียนเนื้อหาให้มีคุณภาพสูง และทำให้เนื้อหาของเว็บไซต์น่าสนใจที่จะมีเว็บไซต์มาลิงค์

ตั้งแต่ 2015 เป็นต้นไปการดูรายละเอียดเว็บไซต์ที่คุณจะลิงค์ด้วยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะในปัจจุบันมีหลายลิงค์ที่เป็นสแปมและสามารถทำลายการติดอันดับเว็บไซต์คุณได้ ดั้งนั้นคุณควรจะระวังลิงค์ที่เป็นสแปมให้ดี

 

TIP #3 ส่งเสริมให้คนมากด +1 ให้คุณ

         Google เป็นเว็บไซต์ที่สำคํญและยิ่งใหญ่ที่สุดในโซเชียลอินเตอร์เน็ตและถ้าคุณยังไม่มีเพจใน Google+ คุณควรรีบสมัครและสร้างเพจได้แล้ว เพราะตั้งแต่ 2015 เป็นต้นไปคนจะสนใจ Google+ มากขึ้น ดังนั้นคุณควรจะส่งเสริมให้คนสนใจเพจคุณมากขึ้นและทำให้คนมาติดตามเพจคุณเยอะๆ เพื่อให้คนมาสนใจธุรกิจของคุณมากขึ้น

 

TIP #4 เขียน Tittle Tag ให้มีคุณภาพ

Tittle Tag เป็นปัจจัยและองค์ประกอบหลักของการทำ SEO จนถึงปัจจุบันนี้ หัวข้อ SEO ที่ดีควรจะโดดเด่นเหมือนหัวข้อบนหน้าแรกของหนังสือพิมพ์แต่ต้องมีคีย์เวิร์ดใน Tittle Tag ด้วย ดังนั้น

เราแนะนำให้คุณเขียนเนื้อหาหัวข้อให้มีตัวอักษรไม่ต่ำกว่า 110 ตัว และในเนื้อหาควจไม่มีคีย์เวิร์ดที่ซ้ำมากเกินไป

 

TIP #5 ทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของคุณ

ส่งเสริมให้คนพูดถึงแบรนด์หรือเว็บไซต์ของคุณในเว็ปไซต์ต่างๆ เพราะ Google ได้ทำการทดลอง “ทฤษฏีการพูดถึง” เมื่อหลายปีก่อนแล้วได้ผลสรุปว่าการพูดถึงเพจหรือเว็บไซต์ของเราในโซเชียลหรือเว็บไซต์ต่างๆ สามารถทำให้เว็บเว็บไซต์ของเรายิ่งใหญ่และติดในอันดับของ Google ได้จริงๆ ดังนั้นคุณควรพูดถึงแบรนด์, เพจ หรือเว็บไซต์ของคุณในเว็บไซต์และโซเชียลเพจต่างๆ เพื่อให้ผู้คนรู้และพูดถึงธุรกิจมากขึ้น

 

TIP #6 ใช้ SEO-Friendly URLs

การใช้ SEO-Friendly URLs อาจจะไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจของคุณจำหน่ายบ้านสุนักสำหรับวางในบ้านคุณควรจะตั้ง URL ว่า www.yourbrand/indoor-dog-house.

ขั้นตอนนี้อาจไม่ใช่ขั้นตอนที่ใหญ่ที่สุดในการทำ SEO แต่ถ้า URL ของคุณเข้าใจง่าย, โดดเด่น และสื่อถึงความหมายแบรนด์ได้ชัดเจนอาจจะทำให้คุณก้าวขึ้นอันดับใน  SERPs ได้เล็กน้อย

 

TIP #7 สร้างเว็บไซต์ที่สามารถมีส่วนร่วมได้

Google ได้พิสูจน์จากการติดตามเว็บไซต์ใหญ่ๆ อาทิ Yelp, Wikipedia, Amazon และได้ยื่นยันแล้วว่าการสร้างเว็บไซต์ที่มีการแชร์ลิงค์จากหลายเว็บไซต์เป็นผลที่ดีเพราะสามารถทำให้เว็บไซต์ยิ่งใหญ่ขึ้นได้จริง แต่คุณต้องตรวจสอบขั้นตอนการทำ SEO บนเว็บไซต์ของคุณให้ดีว่าไม่มีสแปมและไม่ได้เชื่อมต่อกับลิงค์ที่เป็นสแปมไม่งั้นคุณจะหมดสิทธ์ในการติดอันดับอย่างแน่นอนแม้จะอันดับช่วงกลาง และคุณอาจจะหลุดออกจากการค้นหาของ Google เลยก็เป็นได้

 

TIP #8 ส่งเสริมให้เว็บไซต์โหลดเร็ว

Google ได้สร้างเว็บไซต์และลงทุนเงินหลายล้านเพื่อให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นแล้วถ้าการลงทุนมันคุ้มค่าและได้ผลจริง ทำไมคุณถึงไม่ลงทุนสร้างระบบเว็บไซต์ของคุณให้โหลดเร็วเพื่อที่จะให้ทันใจผู้ที่เข้าชมและการที่เว็บไซต์โหลดเร็วนั้นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการติดอันดับของ SERPs ด้วย

 

TIP #9 Get Social

Social media ได้ควบคุมพื้นที่ในอินเตอร์เน็ตและผู้คนอีกมากมาย ดังนั้นการเขียน SEO ควจจะเขียนให้กับเพจในโซเชียลที่สร้างมาจากเว็บไซต์ของคุณด้วย เพราะจากที่สำรวจมาเพจในโซเชียวเป็นช่องทางใหญ่ที่จะกระจายธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณได้ และการทำ SEO ในโซเชียลเป็นทิศทางที่ดีในการติดอันได้ได้

 

TIP #10 Get Mobile

การเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์สามารถดูผ่านโทรศัพท์หรือแท็บแล็ตได้เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำ SEO เพราะในปัจจุบันคนส่วนมากจะใช้โทรศัพท์และแท็บแล็ตในการค้นหาข้อมูลมากกว่าเปิดคอมพิวเตอร์ค้นหา ดังนั้นคุณควรจะวางแผนการตลาดของคุณให้ดีและสร้างเว็บไซต์ที่โทรศัพท์และแท็บแล็ตสามารถรองรับได้

 

การทำ SEO ให้ติดอันดับใน SERPs มีองค์ประกอบในขี้นตอนการทำเป็น 100 แต่สิ่งที่คุณควรจะโฟกัสและทำให้ดีที่สุดคือ เขียนเนื้อหาให้มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยคีย์เวิร์ดที่สอดคล้องกับแบรนด์และธุรกิจของคุณ

คุณสามารถตรวจสอบ SEO ของเว็บไซต์คุณได้ที่ www.seositecheckup.com.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s